Tại sao phụ nữ nhanh già hơn đàn ông?

Có rất nhiều lý do khiến phụ nữ nhanh già hơn đàn ông, trong đó phải kể đến:

Phụ nữ hay căng thẳng hơn đàn ông

Để duy trì một cuộc hôn nhân lành mạnh và hạnh phúc, phụ nữ vừa phải lo nhà cửa, chăm sóc con cái, đối nội, đối ngoại…vừa phải phấn đấu trong công việc ngoài xã hội. Chính vì vậy phụ nữ thường cảm thấy áp lực dẫn tới thường xuyên bị căng thẳng, stress. Và đây cũng chính là nguyên nhân khiến phụ nữ nhanh lão hoá hơn.

Bên trái: Diễn viên Lâm Tâm Như – bên phải: ca sĩ Đan

Phụ nữ sinh con sẽ nhanh gìa hơn đàn ông

Nghiên cứu của Đại học George Mason chỉ ra rằng, mang thai và sinh nở khiến phụ nữ trông già hơn 11 tuổi. Lý do là sau khi sinh, cấu trúc telomere của phụ nữ sẽ ngắn đi rất nhiều. Telomere càng ngắn thì bạn trông càng già nhanh. Ngoài ra, căng thẳng trong quá trình mang thai và sinh nở cũng khiến quá trình lão hóa bị đẩy nhanh.

Da phụ nữ mỏng hơn da đàn ông

Đàn ông có lượng collagen tự nhiên cao hơn phụ nữ. Đó chính là lý do mà phụ nữ thường lão hóa sớm, da có nhiều nếp nhăn và nhanh già hơn so với đàn ông cùng tuổi.

Nồng độ testosterone ở hai phái khác nhau

Estrogen chịu trách nhiệm cho khuôn mặt trẻ trung của phụ nữ, còn ở nam giới là testosterone. Nồng độ testosterone cao làm chậm quá trình lão hóa. Mặc dù estrogen cũng đóng vai trò là hormone chống lão hóa, nhưng sự sản xuất estrogen lại giảm nhanh hơn so với testosterone. Đó là lý do tại sao phụ nữ thường xuất hiện nếp nhăn sớm hơn đàn ông.

Mãn kinh có ảnh hưởng đến lão hoá

Mãn kinh được xem là giai đoạn thứ ba trong sự phát triển về sinh lý của người phụ nữ và là một tiến trình hoàn toàn tự nhiên. Suy giảm hormone ở thời kỳ mãn kinh đẩy nhanh quá trình lão hoá. Khi phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh, cơ thể không sản xuất nhiều collagen như trước, khiến da mất đi độ đàn hồi.

Nguồn: Bright Side

Copyright © 2021 Ran | Design by Ran

error: Alert: Content is protected !!