Chúng mình đã nghe nhiều đến “GỐC TỰ DO” và “CHẤT CHỐNG OXY HÓA”…. Nhưng các cậu có biết chúng được hình thành và hoạt động thế nào chưa ạ?
Gốc tự do hình thành như thế nào?
Các gốc tự do được tạo ra thông qua hai yếu tố:
• Thứ nhất, là quá trình oxy hóa. Đây là quá trình hoàn toàn bình thường khi cơ thể xử lý oxy để tạo ra năng lượng.
• Thứ hai, là các yếu tố bên ngoài khác mà mình sẽ liệt kê bên dưới.
Vậy gốc tự do là gì?
• Gốc tự do là phân tử thiếu ít nhất 1 electron trong quỹ đạo ngoài cùng, khiến nó bị tích điện âm.
Giống như hầu hết mọi thứ trong tự nhiên, các gốc tự do thích ở trong một cặp, chúng sẽ tìm cách để giữ được trạng thái trung lập. Và để làm được điều này, gốc tự do sẽ va vào các tế bào khỏe mạnh và “đánh cắp” các electron từ tế bào khỏe mạnh, từ màng tế bào, protein và DNA…
Quá trình này làm cho tế bào khỏe mạnh bị hư hỏng và đột biến. Đây cũng là thủ phạm chính gây lão hóa da sớm, tăng sắc tố, gãy sợi collagen và elastin.
• Tế bào khỏe mạnh bị đánh cắp electron sẽ lại trở thành gốc tự do. Từ đó sẽ tạo ra một phản ứng dây chuyền gây tổn hại cho hàng ngàn tế bào trên đường đi của các tế bào này.
Làm thế nào để giảm gốc tự do?
Chỉ có cách là cung cấp electron để nó ổn định trở lại. Chất chống oxy hóa sẽ có nhiệm vụ này: tặng electron cho các phân tử thiếu electron để chúng ổn định trở lại. Quá trình này gọi là “trung hòa gốc tự do”.
Nguyên nhân gây ra gốc tự do?
Không phải tự nhiên mà 1 phân tử khỏe mạnh bị mất electron. Cái gì cũng có lí do của nó cả. Và nguyên nhân tạo ra gốc tự do có thể kể đến:
- Tia UV.
- Ô nhiễm môi trường.
- Bức xạ điện từ.
- Khói thuốc.
- Stress.
- Thói quen ăn uống ko lành mạnh.
- Viêm nhiễm. ..v..v..
Tác hại của gốc tự do?
Gốc tự do làm tăng sự suy giảm tế bào, tổn thương DNA, lão hóa nhanh, ung thư….
Các sản phẩm chống gốc tự do?
Cơ thể chúng ta tiếp xúc với nhiều loại độc tố và tạo ra hàng nghìn tỷ gốc tự do, vì vậy sử dụng các sản phẩm chống oxy hóa là việc cần được quan tâm đặc biệt. Có thể bổ sung chất chống oxy hóa từ thực vật giàu polyphenols, anthocyanin, như quả lựu, các loại quả mọng berry, quả Camu giàu vitamin C… Sản phẩm các bạn có thể tham khảo:
Nguồn: Codeage Việt Nam